• THCS Trương Công Thận
  • THCS Trương Công Thận
  • THCS Trương Công Thận
  • THCS Trương Công Thận
  • THCS Trương Công Thận
Liên kết website
Văn bản mới
Thống kê truy cập
Hôm nay : 145
Hôm qua : 169
Tháng 07 : 582
Năm 2020 : 39.735
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ nữ Việt Nam giữ vững truyền thống, hội nhập cùng thời đại công nghệ

PHỤ NỮ VIỆT NAM

GIỮ VỮNG TRUYỀN THỐNG, HỘI NHẬP CÙNG THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ

 

I. Lịch sử ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày Phụ nữ Việt Nam là một ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh phụ nữ, được tổ chức vào ngày 20/10 hàng năm ở Việt Nam. Vào dịp này, phụ nữ ở Việt Nam, cũng như tại các nơi khác trên thế giới, được nhiều người bày tỏ sự quan tâm và tôn vinh dưới nhiều hình thức nhưng phổ biến nhất vẫn là tặng hoa hồng, thiệp và kèm theo những lời chúc mừng.

Phụ nữ Việt Nam vốn sinh ra trong một đất nước với nền văn minh nông nghiệp, dựa trên nền tảng nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp nên phụ nữ Việt Nam đã trở thành lực lượng lao động chính. Bên cạnh đó, nước ta luôn luôn bị kẻ thù xâm lược, đời sống nghèo khổ. Từ thực tế đó mà người phụ nữ Việt Nam có bản sắc phong cách riêng: họ là những chiến sĩ chống ngoại xâm kiên cường dũng cảm, là người lao động cần cù, sáng tạo, thông minh, là người giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc, là những người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu đã sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng.

Dưới chế độ nửa thuộc địa, nửa phong kiến, tầng lớp phụ nữ Việt bị áp bức, bóc lột, chịu nhiều bất công nhất. Khát vọng giải phóng dân tộc cũng vì thế mà sôi sục trong tâm trí phụ nữ.

Những ngày đầu chống Pháp, rất nhiều phụ nữ đã tham gia vào các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam như Nguyễn Thị Minh Khai, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế…

Các tổ chức như Công hội đỏ, Nông hội đỏ thu hút rất nhiều chị em phụ nữ tham gia. Tổ chức Thanh niên Cách mạng đồng chí hội cũng có nhiều chị em là cán bộ cốt cán.

Thực ra, ngay từ năm 1927, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đã đứng ra họp mặt các chị em có cùng chí hướng cứu nước thành nhóm phụ nữ. Tuy nhiên, nhóm này hoạt động sơ khai, chưa có chính cương và điều lệ. Dù vậy, hàng tháng nhóm này đều tổ chức các buổi hội thảo để tìm ra con đường giải phóng phụ nữ.

Năm 1930, phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh dâng cao, có tới gần 13 ngàn phụ nữ tham gia cùng nhân dân đấu tranh, thành lập chính quyền. Cũng trong năm đó, đồng chí Nguyễn Thị Thập đã tham gia lãnh đạo cuộc đấu tranh của hàng ngàn phụ nữ ở Mỹ Tho.

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập, trong cương lĩnh đầu tiên của Đảng ghi rõ: “Nam nữ bình quyền”. Đảng đã đề cao phụ nữ và coi phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng. Đảng đề ra nhiệm vụ phải giải phóng phụ nữ gắn liền với giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp gắn liền với giải phóng phụ nữ. Đảng cũng đặt nhiệm vụ quan trọng là phải thành lập tổ chức riêng để các tầng lớp phụ nữ tham gia hoạt động.

Vào ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20/10 hàng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

 

II. Phụ nữ trong thời đại công nghệ 4.0

1. Phụ nữ hiện đại 4.0 là gì?

 

Đây có thể được coi là một thuật ngữ mới, xuất phát từ khái niệm làn sóng cách mạng mới của nhân loại - cách mạng công nghiệp 4.0.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra từ những năm 2000 gọi là cuộc cách mạng số, thông qua các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn (SMAC)... để chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số.

Có thể nói phụ nữ hiện đại 4.0 là thế hệ những chị em đang sống và làm việc trong một kỷ nguyên mới của nhân loại, với các nguồn tri thức và những tiến bộ trong mọi lĩnh vực đời sống hằng ngày. Vì thế, họ phải hội đủ các phẩm chất và yếu tố hiện đại, cởi mở hơn, sẵn sàng thử thách, hội nhập và sáng tạo nhiều hơn trong xã hội, cộng đồng.

2. Hình ảnh phụ nữ 4.0 trong xã hội hiện đại 

 

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vừa là cơ hội để phái đẹp khẳng định vị thế của mình, vừa là cơ hội để vượt qua giới hạn bản thân. Theo thống kê của WTO, 97% các nghề nghiệp trên thế giới cần đến kỹ năng số. Phụ nữ không trang bị các kỹ năng công nghệ thông tin sẽ bị bỏ lại đằng sau. Vì vậy, phụ nữ chúng ta phải vượt qua rào cản của chính bản thân, phải hội nhập, không ngừng học hỏi, đổi mới và nắm bắt cơ hội để khẳng định giá trị bản thân.

Cuộc cách mạng công nghệ tác động rất lớn và nhiều mặt trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Ngay cả cuộc sống nội trợ gia đình, quan hệ xã hội cũng bị cách mạng 4.0 tác động mạnh mẽ. Robot có thể nấu ăn những món bạn thích, phục vụ dọn dẹp không mệt mỏi, chăm sóc người già bệnh tật và trẻ nhỏ rất chu đáo. Hay các trang mạng xã hội cho phép bạn vừa là nhà biên tập, vừa là “tổng biên tập” tòa soạn và in ấn, post những hình ảnh bạn muốn, cho phép bạn like, comment người khác tùy ý; nhưng thông qua trang mạng xã hội (Facebook) cũng biết bạn là người có đam mê gì, ở trình độ nào để giao lưu và chọn bạn bè cho phù hợp. Cuộc sống thực và lối sống ảo đang quyện lẫn vào nhau, đòi hỏi mỗi người phụ nữ hiện đại 4.0 phải tỉnh táo, thông minh và tinh tế. Phụ nữ trong thời đại 4.0, buộc phải thích nghi và thay đổi. Không thể thụ động và chờ đợi vận may, phụ nữ của thời đại cách mạng công nghệ, buộc phải trưởng thành. Nếu không hiểu và không hòa hợp thích nghi với những thay đổi trong cuộc sống hiện đại, cách mạng 4.0 sẽ chỉ là khái niệm thời thượng, một việc của ai đó xa lạ và người phụ nữ sẽ dần tụt hậu so với thế giới

 

3. Thách thức giữa kỷ nguyên phụ nữ hiện đại 4.0

 

Cuộc cách mạng công nghiệp sẽ khiến mọi lĩnh vực từ khoa học công nghệ, kinh tế, xã hội, môi trường cho đến cuộc sống thay đổi nhanh chóng và phức tạp. Bối cảnh này đặt ra không ít thách thức cho một nửa còn lại của thế giới. Không chỉ trang bị khả năng thích nghi kịp thời, thường xuyên với những thay đổi, phụ nữ còn phải biết nắm giữ những chìa khóa làm chủ cuộc sống: phương pháp tư duy; khả năng tập trung hay tiếp cận theo tổng thể; đặc biệt là hiểu biết sâu hơn và làm chủ khoa học công nghệ. Việc làm chủ công nghệ còn góp phần giúp phụ nữ làm chủ cuộc sống. Có thể nói, công nghệ trở thành một công cụ quan trọng trong việc mở rộng cơ hội cho phụ nữ. Vì vậy, phụ nữ phải vươn lên, dung hòa giữa cuộc sống gia đình và công việc, mạnh mẽ, bản lĩnh vượt qua rào cản tâm lý thiếu tự tin, an phận để tìm hiểu, khám phá và làm chủ công nghệ. Nếu chúng ta không tự thay đổi bản thân mình và tiếp cận đến những công nghệ mới thì chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công việc và cả trong cuộc sống. Điều căn bản nhất, chính là mỗi người phụ nữ phải có ý thức về sự thích nghi hội nhập và dám bước ra thời đại cách mạng công nghệ, thì chúng ta mới thành công, khẳng định giá trị và vị thế của phụ nữ trong xã hội hiện nay.

Bởi vì, xã hội ngày nay nhận ra năng lực vốn có của người phụ nữ không chỉ có làm vợ làm mẹ, chăm sóc gia đình, mà người phụ nữ có thể giữ các vai trò khác nhau trong nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội v.v… Và khả năng đảm trách công việc của người phụ nữ không thua kém người đàn ông. Có rất nhiều nhà lãnh đạo, chính trị gia xuất sắc, rất nhiều phụ nữ.

Để có thể nâng cao vai trò của phụ nữ trong kỷ nguyên số, cần tăng cường sự tham gia và đóng góp của phụ nữ, tạo ra nhiều động lực mới để thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, tạo môi trường thuận lợi để phụ nữ phát huy tài năng. Phụ nữ hiện đại 4.0, không chỉ là sống trong môi trường công nghệ, mà phải trực tiếp tiếp xúc, ứng dụng, phát huy và vận hành được công nghệ.

                                                                       Ban nữ công tổng hợp, biên soạn

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip