Lớp 8

Giải sách bài tập GDCD 8 Bài 1: Tôn trọng lẽ phải

Mời các bạn cùng tham khảo hướng dẫn giải SBT Giáo Dục Công Dân 8 Bài 1: Tôn trọng lẽ phải hay, ngắn gọn được chúng tôi chọn lọc và giới thiệu ngay dưới đây nhằm giúp các em học sinh tiếp thu kiến thức và củng cố bài học của mình trong quá trình học tập môn GDCD.

Giải câu hỏi và bài tập SBT GDCD 8 Bài 1

Câu 1 trang 5 SBT GDCD 8: Theo em, thế nào là lẽ phải và tôn trọng lẽ phải?

Lời giải:

Bạn đang xem: Giải sách bài tập GDCD 8 Bài 1: Tôn trọng lẽ phải

Lẽ phải là những điều đúng đắn, phù hợp với đạo lí và lợi ích chung của xã hội.

Tôn trọng lẽ phải là công nhận, ủng hộ, tuân theo và bảo vệ những điều đúng đắn, điều chỉnh suy nghĩ và hành động cho phù hợp.

Câu 2 trang 5 SBT GDCD 8: Nêu một số biểu hiện của tôn trọng lẽ phải

Lời giải:

– Chấp hành nội quy nơi mình sống, làm việc và học tập.

– Phê phán những việc làm sai trái.

– Lắng nghe ý kiến của bạn phân tích, đánh giá ý kiến của bạn.

– Tôn trọng nội quy mà nhà trường đề ra.

Câu 3 trang 5 SBT GDCD 8: Em hãy phân biệt tôn trọng lẽ phải và không tôn trọng lẽ phải. Nêu một số ví dụ để minh hoạ.

Lời giải:

Tôn trọng lẽ phải là biết nghe những ý kiến của người ta nói sau đó phân tích mặt đúng sai.

VD: Khi bạn nhận xét về ưu điểm và nhược điểm của mình thì nên phân tích, rồi sửa chữa cho hợp lí.

Không tôn trọng lẽ phải: Chỉ trích , người ta mà không nói rõ lí do. Lắng nghe ý kiến của mình và không nghe ý kiến người khác.

VD: Nhắc bài bạn trong giờ kiểm tra nhưng bạn không nghe, đành mắng bạn là không biết điều.

Câu 4 trang 5 SBT GDCD 8: Theo em, tôn trọng lẽ phải có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển của cá nhân và xã hội ?

Lời giải:

Tôn trọng lẽ phải là công nhận ủng hộ, tuân theo và bảo vệ những điều đúng đắn, biết điều chỉnh suy nghĩ và hành vi của mình theo hướng tích cực.

Làm lành các mối quan hệ trong xã hội góp phần thúc đẩy xã hội phát triển.

Câu 5 trang 5 SBT GDCD 8: Theo em, cách giải quyết nào sau đây thể hiên sự tôn trọng lẽ phải ?

A. Nghe theo ý kiến của số đông.

B. Bảo vệ ý kiến của bán thân và không để ý đến ý kiến của mọi người.

C. Cân nhắc, suy ngẫm mọi ý kiến xem ý kiến nào đúng thì nghe theo.

D. Ngại ngùng khi đưa ra ý kiến của riêng mình.

Lời giải:

Theo em, cách giải quyết C thể hiên sự tôn trọng lẽ phải.

Câu 6 trang 5 SBT GDCD 8: Câu nào sau đây thể hiện đúng nhất định nghĩa về lẽ phải?

A. Lẽ phải là những điểu phù hợp với lợi ích của số đông.

B. Lẽ phải là những điều dược coi là đúng đắn, phù hợp với đạo lí và lợi ích chung của xã hội.

C. Lẽ phải là những lời răn dạy về đạo đức nói chung.

D. Lẽ phải là những điều mà người lớn tuổi khuyên bảo.

Lời giải:

Câu B thể hiện đúng nhất định nghĩa về lẽ phải.

Câu 7 trang 6 SBT GDCD 8: Hành vi nào sau đây thể hiện sự không tôn trọng lẽ phải ?

A. Bảo vệ ý kiến của bạn mình, dù biết rằng ý kiến đó là sai.

B. Đấu tranh với những việc làm sai trái.

C. Làm việc theo pháp luật.

D. Tôn trọng nội quy của trường, lớp.

Lời giải:

Hành vi A thể hiện sự không tôn trọng lẽ phải.

Câu 8 trang 6 SBT GDCD 8: Nếu chứng kiến bạn em vi phạm kỉ luật của lớp, em sẽ chọn cách hành động nào sau đây ?

A. Quay đi, vì đó là việc của bạn ấy.

B. Góp ý để bạn nhận ra khuyết điểm và sửa chữa.

C. Cổ vũ, tán thưởng hành vi của bạn đó.

D. Bao che cho hành vi đó của bạn.

Lời giải:

Nếu chứng kiến bạn em vi phạm kỉ luật của lớp, em sẽ chọn cách hành động B.

Câu 9 trang 6 SBT GDCD 8: Câu thành ngữ nào sau đây thể hiện sự tôn trọng lẽ phải ?

A. “Đâm bị thóc, chọc bị gạo”

B. “Quan tám cũng ừ, quan tư cũng gật”

C. “Nói phải củ cải cũng nghe”

D. “Ưa nên tốt, ghét nên xấu”

Lời giải:

Câu thành ngữ C thể hiện sự tôn trọng lẽ phải.

Câu 10 trang 6 SBT GDCD 8: Em suy nghĩ thế nào về câu thành ngữ : “Gió chiều nào che chiều ấy”?

Lời giải:

Gió chiều nào che chiều ấy nghĩa là không cần lập trường của mình, không tôn trọng lẽ phải, chỉ ngĩ cho bản thân mình miễn là có lợi cho mình là được. Căn bản là nghe ai thì làm đó, bảo gì thì làm đấy.

Câu 11 trang 6 SBT GDCD 8: Đầu giờ học, các bạn tổ trưởng báo cáo cô giáo về việc chuẩn bị bài của lớp. Tuấn Anh, Tổ trưởng tổ 1 báo cáo:

– Thưa cô, tổ em làm bài đầy đủ nhưng có một số bạn trong lớp đến giờ truy bài mới làm ạ.

– Những bạn nào vậy? – Cô giáo hỏi.

– Thưa cô, là bạn Mạnh, bạn Huyền, bạn Thảo ạ.

– Cảm ơn em !

“Bạn bè mà nó lại báo cáo cô thế thì chết ?” – Hải nói nhỏ.

Câu hỏi:

1/ Em có đồng tình với hành vi của Tuấn Anh không ?

2/ Em có suy nghĩ như thế nào khi nghe câu nói của Hải ?

3/ Trong tình huống ấy, em sẽ nói với Hải điều gì ?

Lời giải:

1/ Trong tình huống này, em đồng tình với hành vi của Tuấn Anh

2/ Theo em, bạn Hải là người không tôn trọng lẽ phải.

3/ Bạn Tuấn Anh là người tôn trọng lẽ phải, bạn đã hành động vì đã báo cáo đúng sự thật với cô giáo.

Câu 12 trang 7 SBT GDCD 8: Khánh là học sinh lớp 8B. Bạn thường ăn quà vặt trong lớp và hay đùa nghịch trong giờ học.

Câu hỏi:

1/ Theo em, Khánh có phải là học sinh biết tôn trọng lẽ phải hay không?

2/ Nếu em là bạn của Khánh, em sẽ nói với bạn điều gì ?

Lời giải:

1/ Theo em, bạn Khánh không chấp hành nội quy nhà trường nên bạn Khánh không phải là người tôn trọng lẽ phải.

2/ Nếu em là bạn của Khánh em sẽ khuyên bạn thực hiện nội quy của nhà trường, không làm ảnh hưởng xấu đến người khác.

Hướng dẫn phần Truyện đọc SBT GDCD lớp 8 Bài 1

Trả lời câu hỏi trang 8 SBT GDCD 8: Câu hỏi:

1/ Tại sao dân làng Ba Tri lại cử ba vị bô lão đi từ Bến Tre ra tận kinh đô Huế?

2/ Tinh thần đấu tranh tôn trọng lẽ phải của dân làng Ba Tri được thể hiện như thế nào?

Lời giải:

1/ Do chanh chấp và không hài lòng kết quả phân xử của quan tỉnh Vĩnh Long nên ba vị bô lão đi từ Bến Tre ra tận kinh đô Huế để mang đơn kiện ra triều đình Huế.

2/ Những trở ngại to lớn trên đoạn đường đi (một là đi bằng thuyền, phải chờ mùa gió thuận, chưa nói đến bão tố nguy hiểm xảy ra thường xuyên; hai là bằng đường bộ thì lại lắm đèo, nhiều dốc hiểm trở, đấy cọp, beo và giặc cướp ở dọc đường) đã không ngăn được ý chí và quyết tâm của các vị bô lão, đại biểu của dân làng Ba Triệ Các cụ già đã ra tận kinh đô bằng sức của đôi chân đền đáp lại tinh thần đó, lẽ phải ở về phía dân làng đi thưa kiện.

CLICK NGAY vào TẢI VỀ dưới đây để download giải sách bài tập GDCD 8 Bài 1: Tôn trọng lẽ phải ngắn gọn, hay nhất file pdf hoàn toàn miễn phí.

Giải sách bài tập GDCD 8 Bài 1: Tôn trọng lẽ phải. Hướng dẫn học sinh trả lời câu hỏi, giải bài tập trong SBT chi tiết, chính xác. Hỗ trợ học sinh ôn luyện và củng cố kiến thức.

Đăng bởi: Trường THCS Trương Công Thận

Chuyên mục: Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!