Lớp 8

Giải sách bài tập GDCD 8 Bài 3: Tôn trọng người khác

Mời các bạn cùng tham khảo hướng dẫn giải SBT Giáo Dục Công Dân 8 Bài 3: Tôn trọng người khác hay, ngắn gọn được chúng tôi chọn lọc và giới thiệu ngay dưới đây nhằm giúp các em học sinh tiếp thu kiến thức và củng cố bài học của mình trong quá trình học tập môn GDCD.

Giải câu hỏi và bài tập SBT GDCD 8 Bài 3

Câu 1 trang 11 SBT GDCD 8: Em hiểu thế nào là tôn trọng người khác?

Lời giải:

Bạn đang xem: Giải sách bài tập GDCD 8 Bài 3: Tôn trọng người khác

Tôn trọng người khác là:

+ Đánh giá đúng mức, coi trọng danh dự và phẩm giá và lợi ích của người khác.

+ Thể hiện lối sống có văn hóa của mỗi người.

Câu 2 trang 11 SBT GDCD 8: Tìm những biểu hiện của sự tôn trọng người khác?

Lời giải:

Không làm người khác cảm thấy khó chịu.

Ăn nói nhẹ nhàng, dễ nghe.

Tiếp thu ý kiến có chọn lọc.

Biết cảm ơn khi được giúp, xin lỗi khi làm sai.

Câu 3 trang 11 SBT GDCD 8: Tôn trọng người khác có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống và trong quan hệ với mọi người?

Lời giải:

+ Thể hiện mình là người lịch sự, có văn hóa.

+ Nhận được sự tôn trọng của người khác đối với mình.

+ Là cơ sở để quan hệ xã hội lành mạnh, trong sáng.

Câu 4 trang 11 SBT GDCD 8: Hành vi nào sau đây thể hiện sự tôn trọng người khác?

A. Ngồi ghếch chân lên ghế khi trò chuyện.

B. Chăm chú lắng nghe người đối diện trao đổi.

C. Lớn tiếng phủ nhận lỗi của bản thân và đổ lỗi cho người khác.

D. Khi cô giáo phê bình bạn thì cười to tiếng.

Lời giải:

Hành vi thể hiện sự tôn trọng người khác là: B

Câu 5 trang 11 SBT GDCD 8: Em không đồng ý với ý kiến nào sau đây?

A. Chỉ cần tôn trọng người lớn tuổi hơn mình.

B.Tôn trọng người khác là hành vi của người có văn hoá.

C. Muốn người khác tôn trọng mình thì trước tiên mình cần phải tôn trọng mọi người

D. Tất cả mọi người đều phải học cách tôn trọng người khác.

Lời giải:

Em không đồng ý với ý kiến: A

Câu 6 trang 12 SBT GDCD 8: Những hành vi dưới đây thể hiện tôn trọng người khác hay không tôn trọng người khác?

Lời giải:

Hành vi Tôn trọng người khác Không tôn trọng người khác
A. Đọc truyện trong khi cô giáo giảng bài   x
B. Nói chuyện riêng trong giờ học   x
C. Giơ tay phát biểu xây dựng bài x  
D. Bắt chước cách đi tập tễnh của người tàn tật   x
E. Nói xấu sau lưng người khác   x
G. Đi học đúng giờ x

Câu 7 trang 12 SBT GDCD 8: Đầu giờ truy bài, Sao Đỏ đến chấm điểm thi đua của lớp 8E thì thấy Tân đang đùa nghịch, chạy nhảy khắp lớp. Sao Đỏ nhắc nhở thì Tân liền đấm ngay vào mặt bạn Sao Đỏ và còn chế nhạo bạn là tay sai, là người giúp việc.

Câu hỏi:

1/ Em có nhận xét gì về hành động của Tân trong tình huống trên?

2/ Em sẽ ứng xử và hành động như thế nào nếu chứng kiến tình huống đó?

Lời giải:

1/ Tân đã không tôn trọng nhiệm vụ của các bạn Sao Đỏ, đây là hành vi đáng lên án.

2/ Em sẽ ngăn cản việc làm của Tân, giải thích cho Tân hiểu, nếu bạn cố tình em sẽ phản ánh đến thầy cô.

Câu 8 trang 12 SBT GDCD 8: Nhiều bạn học sinh xả rác bừa bãi nơi công cộng, cười đùa lớn tiếng ngoài đường, trong bệnh viện và thậm chí cả ở đám tang… Em có suy nghĩ gì về những hành vi trên? Từ đó em có lời khuyên như thế nào với những bạn có hành vi ấy?

Lời giải:

Đó là những việc làm thiếu tế nhị, lịch sự, không tôn trọng người khác. Em sẽ khuyên các bạn nên dừng lại, không làm ảnh hưởng đến người xunh quanh.

Câu 9 trang 12 SBT GDCD 8: Có ý kiến cho rằng: “Tôn trọng người khác là phải nhún nhường và luôn cố gắng làm vừa lòng họ bằng mọi cách”. Em có đồng ý với ý kiến trên không? Vì sao?

Lời giải:

Em không đồng ý với ý kiến trên. Theo em, tôn trọng người khác là tôn trọng sự thật, không nên sợ mất lòng mà làm cho sự thật méo mó.

Câu 10 trang 12 SBT GDCD 8: Em thường nhận được sự tôn trọng của những ai ? Khi đó em cảm thấy như thế nào? Từ cảm xúc đó của bản thân, em thấy mình cần phải có thái độ như thế nào với mọi người?

Lời giải:

Em nhận được sự tôn trọng của nhiều người xung quanh, em thấy thật vui vẻ và hạnh phúc, được lắng nghe, chia sẻ. Em cũng nên làm những điều này với những người xunh quanh.

Hướng dẫn phần Truyện đọc SBT GDCD lớp 8 Bài 3

Trả lời câu hỏi trang 13 SBT GDCD 8: Câu hỏi:

1/ Lớp 7A và bạn Tuấn đã biểu hiện không tôn trọng thầy giáo như thế nào?

2/ Tại sao thầy giáo lại đánh rơi viên phấn từ tay mình và buồn bã đi về bàn giáo viên?

Lời giải:

1/ Các bạn trong lớp đã cười, chế nhạo thầy khi chân thầy khập khiễng. Các bạn còn vô lễ khi gán cho thầy biệt danh với hình thể của thầy. Hơn nữa, bạn Tuấn đã nói những câu nói xúc phạm thầy và làm thầy giáo buồn.

2/ Khi thầy đang rất tâm huyết giảng bài “Đồng nghĩa – trái nghĩa” thầy đặt câu hỏi: Em nào cho thầy biết từ trái nghĩa với chân thật” là gì ?.

Bạn Tuấn thưa: Thưa thầy chân giả ạ.

Các bạn trông lớp như hùa vào với Tuấn cười đùa, chế nhạo thầy, thầy buồn nghĩ về hoàn cảnh của mình nên làm rơi viên phấn và buồn bã trở về bàn giáo viên.

CLICK NGAY vào TẢI VỀ dưới đây để download giải sách bài tập GDCD 8 Bài 3: Tôn trọng người khác ngắn gọn, hay nhất file pdf hoàn toàn miễn phí.

Giải sách bài tập GDCD 8 Bài 3: Tôn trọng người khác. Hướng dẫn học sinh trả lời câu hỏi, giải bài tập trong SBT chi tiết, chính xác. Hỗ trợ học sinh ôn luyện và củng cố kiến thức.

Đăng bởi: Trường THCS Trương Công Thận

Chuyên mục: Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!