Lớp 8

Giải sinh 8 Bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh (ngắn nhất)

Để quá trình tiếp thu kiến thức mới trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả nhất, trước khi bắt đầu bài học mới các em cần có sự chuẩn bị nhất định qua việc tổng hợp nội dung kiến thức lý thuyết trọng tâm, sử dụng những kiến thức hiện có thử áp dụng giải bài tập SGK, trả lời câu hỏi SGK. Dưới đây chúng tôi đã soạn sẵn sinh 8 Bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh (ngắn nhất), giúp các em tiết kiệm thời gian. Nội dung chi tiết được chia sẻ dưới đây.

Bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh 

Trả lời câu hỏi SGK

Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 43 trang 137: 

Dựa vào hình 43-1 và kiến thức đã học ở bài 6 chương I hãy mô tả cấu tạo và chức năng của noron.

Trả lời:

Bạn đang xem: Giải sinh 8 Bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh (ngắn nhất)

– Cấu tạo của noron thần kinh:

   + Thân hình sao, chứa nhân

   + Một số trục có bao mielin

   + Tận cùng là các xinap: nơi tiếp xúc giữa các noron.

– Chức năng: cảm ứng và dẫn truyền xung thần kinh.

Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 43 trang 137: 

Dựa vào hình 43-2, hãy hoàn thành thông báo bằng cách điền các từ, cụm từ sau vào chỗ thích hợp.

Trả lời:

Hệ thần kinh gồm bộ phận trung ương và bộ phận ngoại biên

– Bộ phận trung ương có não và tủy sống được bảo vệ trong các khoang xương và màng não tủy: hộp sọ chứa não, tủy sống nằm trong ống xương sống.

– Nằm ngoài trung ương thần kinh là bộ phận ngoại biên, có dây thần kinh do các bó sợi cảm giác và bó sợi vận động tạo nên.

Giải bài tập SGK

Bài 1 (trang 138 sgk Sinh học 8) : 

Trình bày cấu tạo và chức năng của noron.

Lời giải:

   – Noron là đơn vị cấu tạo nên hệ thần kinh.

   – Mỗi noron bao gồm một thân, nhiều sợi nhánh và một sợi trục. Sợi trục thường có bao miêlin. Tận cùng sợi trục có các cúc xináp là nơi tiếp giáp giữa các noron này với noron khác hoặc với cơ quan trả lời.

   – Chức năng của noron là : Cảm ứng và dẫn truyền các xung thần kinh.

Bài 2 (trang 138 sgk Sinh học 8) : 

Trình bày các bộ phận của hệ thần kinh và thành phần cấu tạo của chúng dưới hình thức sơ đồ.

Lời giải:

   Sơ đồ các bộ phận của hệ thần kinh và thành phần cấu tạo của chúng được trình bày trong bảng sau :

Giải bài 2 trang 138 sgk Sinh 8 | Để học tốt Sinh 8

Bài 3 (trang 138 sgk Sinh học 8) : 

Phân biệt chức năng của hệ thần kinh vận động và hệ thần kinh sinh dưỡng.

Lời giải:

   Phân biệt chức năng của hệ thần kinh vận động với hệ thần kinh sinh dưỡng:

*) Hệ thần kinh vận động

– Chức năng: Điều khiển hoạt động của hệ cơ xương liên quan đến các hoạt động của cơ vân.

– Hình thức hoạt động: Hoạt động có ý thức.

*) Hệ thần kinh sinh dưỡng

– Chức năng: Điều hòa hoạt động của các cơ quan sinh dưỡng và cơ quan sinh sản.

– Hình thức hoạt động: Hoạt động không có ý thức.

Bộ câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1. Ở hệ thần kinh người, bộ phận ngoại trung ương không bao gồm thành phần nào dưới đây ?

A. Tiểu não

B. Trụ não

C. Tủy sống

D. Hạch thần kinh

Câu 2. Dựa vào đâu mà hệ thần kinh người được phân biệt thành hệ thần kinh vận động và hệ thần kinh sinh dưỡng ?

A. Cấu tạo

B. Chức năng

C. Tần suất hoạt động

D. Thời gian hoạt động

Câu 3. Đơn vị cấu tạo nên hệ thần kinh là

A. hạch thần kinh.

B. dây thần kinh.

C. cúc xináp.

D. nơron.

Câu 4. Mỗi nơron có bao nhiêu sợi trục ?

A. 4      B. 3

C. 2      D. 1

Câu 5. Bao miêlin là cấu trúc nằm trên bộ phận nào của nơron ?

A. Thân nơron      B. Sợi trục

C. Sợi nhánh      D. Cúc xináp

Câu 6. Nơron có chức năng gì ?

A. Cảm ứng và dẫn truyền xung thần kinh

B. Tiếp nhận và xử lí các kích thích

C. Trả lời các kích thích

D. Tất cả các phương án còn lại

Câu 7. Người trưởng thành có khoảng bao nhiêu tế bào não ?

A. 1 tỉ tế bào

B. 100 tỉ tế bào

C. 1000 tỉ tế bào

D. 10 tỉ tế bào

Câu 8. Khi nói về nơron, nhận định nào dưới đây là đúng ?

A. Không có khả năng phân chia

B. Không có khả năng tái sinh phần cuối sợi trục

C. Có nhiều sợi trục

D. Có một sợi nhánh

Câu 9. Cúc xináp nằm ở vị trí nào trên nơron ?

A. Giữa các bao miêlin

B. Đầu sợi nhánh

C. Cuối sợi trục

D. Thân nơron

Câu 10. Ở người, hoạt động nào dưới đây chịu sự điều khiển của vỏ não ?

A. Bài tiết nước tiểu

B. Co bóp dạ dày

C. Dãn mạch máu dưới da

D. Co đồng tử

Đáp án

1. D    2. B    3. D    4. D    5. B
6. A    7. C    8. A    9. C    10. A

Lý thuyết trọng tâm

I. Noron – đơn vị cấu tạo của hệ thần kinh:

1. Cấu tạo noron:

– Thân và các sợi nhánh tạo thành chất xám trong TWTK

– Sợi trục là thành phần tạo nên chất trắng và các dây thần kinh

Lý thuyết Sinh học 8 Bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh (hay, chi tiết)

2. Chức năng:

– Cảm ứng và dẫn truyền xung thần kinh.

II. Các bộ phận của hệ thần kinh

1.Cấu tạo :

Lý thuyết Sinh học 8 Bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh (hay, chi tiết)

Lý thuyết Sinh học 8 Bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh (hay, chi tiết)

*Hệ TK gồm:

– Bộ phận trung ương :

   + Não bộ

   + Tủy sống

– Bộ phận thần kinh:

   + Dây thần kinh

   + Hạch thần kinh

2. Chức năng

– Hệ thần kinh cơ xương: điều khiển các cơ vân, cơ xương. Hoạt động có ý thức.

– Hệ thần kinh sinh dưỡng: Điều hòa cơ quan sinh dưỡng và cơ quan sinh sản. Hoạt động không có ý thức

►►Tải free hướng dẫn soạn sinh 8 Bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh (ngắn nhất) file word, pdf tại đường link dưới đây:

Hy vọng tài liệu sẽ hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo tham khảo.

►Ngoài ra các em học sinh và thầy cô có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu hữu ích hỗ trợ ôn luyện thi môn sinh học như đề kiểm tra học kì, 1 tiết, 15 phút trên lớp, hướng dẫn giải sách giáo khoa, sách bài tập được cập nhật liên tục tại chuyên trang của chúng tôi.

Hướng dẫn soạn sinh học 8 Bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh bao gồm trả lời câu hỏi SGK, lời giải bài tập SGK, bộ câu hỏi trắc nghiệm, tổng hợp lý thuyết trọng tâm. Hỗ trợ các em tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Đăng bởi: Trường THCS Trương Công Thận

Chuyên mục: Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!