Lớp 8

Hướng dẫn soạn văn bài Ôn dịch thuốc lá lớp 8 (Ngắn gọn)

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về soạn bài Ôn dịch thuốc lá Ngữ Văn 8 tập 1 chi tiết, ngắn gọn và súc tích nhất. Giúp học sinh nắm chắc tóm tắt văn bản, bố cục, hương dẫn trả lời các câu hỏi. Mời các em học sinh tham khảo bài viết dưới đây.

  • Hướng dẫn soạn bài Tìm hiểu chung về văn bản thuyết minh lớp 8
  • Hướng dẫn soạn văn 8 Câu ghép (tiếp theo) chi tiết
  • Hướng dẫn soạn Bài toán dân số môn Văn lớp 8 chi tiết

Soạn văn lớp 8 bài Ôn dịch thuốc lá

Tóm tắt

Ôn dịch thuốc lá đe dọa sức khỏe và tính mạng loài người còn nặng hơn cả AIDS. Thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại cho cơ thể. Hút thuốc lá gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả người hút lẫn người hít phải. Tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc ở nước ta rất cao và gây nhiều hệ quả như trộm cắp, phạm tội. Cần phải có chiến dịch chống thuốc lá từ sự chung tay của tất cả mọi người.

Bố cục

Phần 1 (từ đầu … còn nặng hơn cả AIDS): Thông báo về nạn dịch thuốc lá.

Bạn đang xem: Hướng dẫn soạn văn bài Ôn dịch thuốc lá lớp 8 (Ngắn gọn)

– Phần 2 (tiếp … con đường phạm pháp): Tác hại của thuốc lá.

– Phần 3 (còn lại): Lời kêu gọi chống thuốc lá.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài soạn ôn dịch thuốc lá

Câu 1 (trang 121 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1)

– Ý nghĩa của dấu phẩy trong nhan đề: Một biện pháp tu từ khiến trọng âm rơi vào hai từ “ôn dịch” nhấn mạnh biểu thị thái độ căm tức, ghê tởm của người viết.

– Có thể sửa nhan đề thành Ôn dịch thuốc lá hoặc Thuốc lá là một loại ôn dịch. Tuy nhiên như vậy có thể sẽ làm giảm đi tính biểu cảm, hoặc quá dài dòng làm mất tính hàm súc.

Câu 2 (trang 121 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1)

Tác giả dẫn lời Trần Hưng Đạo trước khi phân tích tác hại của thuốc lá vì đây là một cách so sánh ngầm, tạo ra một ấn tượng mạnh trước khi phân tích. Điều đó làm cho lập luận thêm chặt chẽ, thuyết phục.

Câu 3 (trang 121 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1)

Tác giả đặt giả định trước khi nêu lên những tác hại về phương diện xã hội của thuốc lá vì muốn cho thấy tác hại của thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người hút mà còn cả người hít phải khói thuốc; thể hiện thái độ phê phán nghiêm khắc.

Câu 4 (trang 122 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1)

Tác giả đưa ra những số liệu so sánh tình hình hút thuốc lá nước ta với các nước Âu – Mĩ để mọi người thấy sự đối lập: Ta nghèo hơn nhưng “xài” thuốc lá tương đương với các nước phát triển. Các nước đã thực hiện các chiến dịch chống thuốc lá quyết liệt, vậy chúng ta cũng nên hành động chứ?

Luyện tập soạn bài ôn dịch thuốc lá 8

Câu 1 (trang 122 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1)

Phân loại nguyên nhân của tình trạng hút thuốc:

– Từ tác động bên ngoài: Vì lịch sự, xã giao; nể nang bạn bè; bắt chước; sự thiếu quan tâm của những người xung quanh.

– Từ bản thân: Tính tò mò, không kiểm soát; không có ý thức về thuốc lá.

Câu 2 (trang 122 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): Cảm nghĩ sau khi đọc bài đọc thêm số 2

Bản tin của báo Sài Gòn tiếp thị được trích ở bài đọc thêm cho thấy mặt trái của sự giàu có, tác hại của chất kích thích. Anh chàng trẻ tuổi giàu có nhưng lại chết sớm vì ham chơi, vì quá đà, thiếu hiểu biết, một phần cũng là vì sự thiếu quan tâm của gia đình, bố mẹ bận kiếm tiền mà quên mất tình cảm gia đình, quên cả sự chăm lo giáo dục con cái.

File tải miễn phí soạn bài ôn dịch, thuốc lá:

CLICK NGAY vào đường dẫn dưới đây để tải bài soạn ngữ văn lớp 8 bài ôn dịch thuốc lá chi tiết, ngắn gọn bản file word, file pdf hoàn toàn miễn phí từ chúng tôi.

Ngoài nội dung trên ra, các em học sinh xem và tham khảo thêm các môn học khác: Toán, Anh, Sinh, Sử, Địa, Lý…. được chia theo các lớp tại chuyên trang của chúng tôi. Chúc các em học tập tốt và đạt kết quả cao trong học tập.

Soạn văn 8 bài Ôn dịch thuốc lá trang 121 sách giáo khoa. Văn bản đề cập tới vấn đề nghiện thuốc lá: Với những phân tích thấu đáo, tác giả chỉ ra nhiều tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe mỗi người. Nghiện thuốc lá còn ghê gớm hơn cả ôn dịch. Vì vậy, chúng ta phải có những biện pháp triệt để phòng chống ôn dịch

Đăng bởi: Trường THCS Trương Công Thận

Chuyên mục: Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!