Lớp 8

Mẫu báo cáo thực hành: Tiêu chuẩn một khẩu phần cho trước (ngắn gọn nhất)

Mẫu báo cáo được đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm biên soạn là sự kết hợp từ tình trạng thực tế về cơ địa của người Việt cùng quy tắc đảm bảo một khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng hướng tới kết quả khách quan và hợp lý nhất. Mời các em học sinh và quý thầy cô tham khảo chi tiết dưới đây.

Báo cáo thực hành: Tiêu chuẩn một khẩu phần cho trước (ngắn gọn nhất)

Để xây dựng một khẩu phần ăn giàu dinh dưỡng và phù hợp nhất, các em cần ôn lại lý thuyết về khẩu phần ăn là gì? Lập khẩu phần ăn dựa trên những nguyên tắc như thế nào? được trình bày rõ ràng trong sách giáo khoa môn Sinh học lớp 8.

Trang 116 sgk Sinh học 8: 

Bạn đang xem: Mẫu báo cáo thực hành: Tiêu chuẩn một khẩu phần cho trước (ngắn gọn nhất)

– Khẩu phần là gì?

– Lập khẩu phần cần dựa trên những nguyên tắc nào?

Hướng dẫn trả lời:

– Khẩu phần là tiêu chuẩn ăn (nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết) trong một ngày đã được cụ thể hoá bằng các các loại thức ăn xác định với khối lượng (hoặc tỷ lệ) nhất định.

– Nguyên tắc lập khẩu phần ăn:

   + Đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể

   + Đảm bảo cân đối các thành phần giá trị dinh dưỡng

   + Đảm bảo cung cấp năng lương, vitamin, muối khoáng và nước cho cơ thể.

   Bảng 37.2: Bảng số liệu khẩu phần

Hướng dẫn báo cáo thực hành: Tiêu chuẩn một khẩu phần cho trước ngắn gọn nhất

   Bảng 37.3: Bảng đánh giá

Hướng dẫn mẫu báo cáo thực hành: Tiêu chuẩn một khẩu phần cho trước

Ví dụ: Khẩu phần của 1 nữ sinh lớp 8:

– Gạo tẻ: 400g = 1376 Kcal

– Bánh mì: 65g = 162 Kcal

– Đậu phụ: 75g = 71 Kcal

– Thịt lợn ba chỉ: 100g = 260 Kcal

– Sữa đặc có đường: 15g = 50 Kcal

– Dưa cải muối: 100g = 9,5 Kcal

– Cá chép: 100g = 57,6 Kcal

– Rau muống: 200g = 39 Kcal

– Đu đủ chín: 100g = 31 Kcal

– Đường kính: 15g = 60 Kcal

– Sữa su su: 65g = 40,75 Kcal

– Chanh: 20g = 3,45 Kcal

→ Tổng cộng: 2156,85 Kcal

Dựa vào ví dụ trên các em học sinh có thể áp dụng tự lập một khẩu phần ăn đủ chất dinh dưỡng cho bản thân và gia đình, linh hoạt trong việc sử dụng các loại thực phẩm sao cho phù hợp với sở thích cá nhận. Lưu ý, khẩu phần ăn phù hợp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: giới tính, cường độ hoạt động hay điều kiện môi trường sống.

File tải mẫu báo cáo thực hành: Sinh 8 Bài 37 (ngắn gọn nhất):

Hy vọng tài liệu sẽ hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo tham khảo.

►Ngoài ra các em học sinh và thầy cô có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu hữu ích hỗ trợ ôn luyện thi môn sinh như đề kiểm tra học kì, 1 tiết, 15 phút trên lớp, hướng dẫn giải sách giáo khoa, sách bài tập được cập nhật liên tục tại chuyên trang của chúng tôi.

Hướng dẫn viết Báo cáo thực hành Tiêu chuẩn một khẩu phần cho trước ngắn gọn, chính xác và bám sát nhu cầu thực tế về khẩu phần ăn của người Việt.

Đăng bởi: Trường THCS Trương Công Thận

Chuyên mục: Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!