Lớp 8

Soạn bài Ông đồ ngắn gọn nhất

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tác giả, tác phẩm, bố cục, hướng dẫn trả lời câu hỏi trong SGK soạn văn 8 bài Ông đồ. Nhằm giúp học sinh tham khảo bài soạn và chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới của mình. Nội dung chi tiết được đăng tải đây.

  • Soạn bài Hịch tướng sĩ Ngữ văn lớp 8 [Chi tiết]
  • Soạn bài Nước Đại Việt ta Ngữ văn 8 (Chi tiết)
  • Soạn bài Bàn luận về phép học (Chi tiết)

Soạn văn bài Ông đồ

Bố cục chia làm 3 phần:

– Phần 1 (khổ 1, 2): Hình ảnh ông đồ xưa.

– Phần 2 (khổ 3, 4): Hình ảnh ông đồ nay.

Bạn đang xem: Soạn bài Ông đồ ngắn gọn nhất

– Phần 3 (khổ 5): Nỗi hoài niệm của tác giả đối với ông đồ.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi soạn văn lớp 8 bài ông đồ

Câu 1:

– Trong 2 khổ thơ đầu: Hình ảnh ông Đồ viết chữ nho ngày Tết là một hình ảnh đẹp. Đấy là cái thời đắc ý của ông. Ông xuất hiện cùng với “hoa đào”, “mực tàu”, “giấy đỏ”. Ông đem lại niềm vui cho nhiều người khi viết câu đối tết. Bao nhiêu người nhờ ông, tấm tắc khen ngợi ông.

– Khổ 3+4: Vẫn diễn tả không gian ấy, thời gian ấy, nhưng không khí khác: Vắng vẻ theo từng năm, đến giờ thì hầu như không còn “người thuê viết”. Giấy cũng buồn, mực cũng sầu. Ông đồ vẫn có mặt, nhưng người ta không ai nhận ra ông, không chú ý vào ông nữa. Ông gần như bị lãng quên.

=> Sự khác nhau gợi cho người đọc cảm xúc thương cảm ông đồ, ông đang bị gạt ra rìa cuộc sống, ông đang bị lãng quên cùng với thú chơi câu đối một thời. Hai câu thơ: “Lá vàng rơi trên giấy – ngoài giời mưa bụi bay” không chỉ là hai câu thơ tả cảnh mà còn là hai câu thơ tả tâm trạng, tả cảnh ngộ của ông đồ. Lá vàng rơi – biểu hiện của sự tàn úa, lại kèm mưa bụi bay. Lạnh lẽo và buồn thảm.

Câu 2: Nỗi lòng của tác giả đối với ông đồ:

Năm nay đào lại nở,

Không thấy ông đồ xưa

=> Kết cấu đầu cuối tương ứng => Cảnh thiên nhiên tươi đẹp còn ông đồ vắng bóng bị dòng đời, thời gian quên lãng.

Những người muôn năm cũ

Hồn ở đâu bây giờ

=> Câu hỏi tu từ => Nỗi niềm thương tiếc của tác giả đối với ông đồ, với giá trị văn hoá tốt đẹp của dân tộc.

Câu 3: Không chỉ hay ở nội dung hoài niệm, bài thơ còn hay ở nghệ thuật:

– Cách dựng cảnh tương phản: Một bên tấp nập đông vui, một bên buồn bã hiu hắt. Một bên nét chữ như phượng múa rồng bay, bên kia giấy buồn không thắm, mực đọng nghiên sầu.

– Kết cấu đầu cuối tương ứng. Cũng là thời gian ngày giáp tết, cũng là không gian mùa xuân, cũng vẫn là hoa đào nở. Nhưng hình ảnh ông đồ cứ nhạt nhòa dần. Cuối cùng thì không thấy hình ảnh ông đồ nữa.

– Bài thơ làm theo thể năm chữ. Lời lẽ dung dị, không có gì tân kì. Những hình ảnh thơ gợi cảm, sinh động và nhuốm đầy tâm trạng.

Câu 4:

Những câu thơ “giấy đỏ buồn không thắm – mực đọng trong nghiên sầu – lá vàng rơi trên giấy – ngoài giời mưa bụi bay” là những câu thơ tả cảnh ngụ tình. Tác giả dùng biện pháp nhân hóa làm cho giấy – mực, những vật vô tri vô giác cũng biết sầu buồn. Nỗi cô đơn hắt hiu của con người khi bị bỏ quên. Cảnh vật tàn tạ, thiên nhiên cũng buồn theo nỗi buồn của con người.

File tải miễn phí soạn văn bản ông đồ:

CLICK NGAY vào đường dẫn dưới đây để tải bài soạn ngữ văn lớp 8 bài ông đồ chi tiết, ngắn gọn bản file word, file pdf hoàn toàn miễn phí từ chúng tôi.

Ngoài nội dung trên, các em xem và tham khảo thêm các môn học khác được chia theo từng khối lớp tại chuyên trang của chúng tôi.

Soạn Ông đồ Ngữ Văn 8 tập 2. Bài thơ đã khắc họa hình ảnh đáng thương của ông đồ thời vắng bóng, đồng thời cũng gửi gắm niềm thương cảm chân thành của nhà thơ trước một lớp người dần đi vào quá khứ

Đăng bởi: Trường THCS Trương Công Thận

Chuyên mục: Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!