Lớp 8

Soạn bài Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh hay và chi tiết nhất

Hướng dẫn soạn bài Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh Sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8 tập 2 được trình bày ngắn gọn, chi tiết nhất dưới đây để các em hiểu rõ hơn về bài học này, từ đó chuẩn bị tốt cho tiết học tới.

Tóm tắt kiến thức cơ bản

  Một số kiến thức chung cần nắm vững:

Nhận dạng các đoạn văn thuyết minh

   – Đoạn văn là bộ phận của văn bản. Viết tốt đoạn văn là điều kiện để làm tốt bài văn.

Bạn đang xem: Soạn bài Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh hay và chi tiết nhất

   – Đoạn văn thường gồm hai câu trở lên, được sắp xếp theo thứ tự nhất định.

   – Đoạn văn thuyết minh (a) và (b) câu chủ đề nằm ở đầu đoạn “Thế giới đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch trầm trọng.” “ Phạm Văn Đồng… tỉnh Quảng Ngãi.”

   – Các câu trong đoạn văn phục vụ mục đích làm rõ câu chủ đề.

Sửa lại các đoạn văn thuyết minh.

  a, Đoạn văn thuyết minh ( a) lộn xộn về thứ tự trình bày cấu tạo chiếc bút bi.

   – Có thể sửa lại: các phần cấu tạo bút (ruột bút, đầu bút, ống mực, vỏ bút, móc gà, nút bấm) tiếp đến cách sử dụng và bảo quản bút.

  b, Nội dung văn bản thuyết minh về bàn cũng có sự lộn xộn.

   – Sửa lại: phần đế đèn → phần thân đèn → phần chao đèn.

Luyện tập một số cách viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh

Mời quý thầy cô cùng các em học sinh tham khảo:

Soạn Câu 1 trang 15 SGK Ngữ Văn 8 tập 2

   Mở bài: Ngôi trường nơi em đang theo học là ngôi trường nhỏ của một huyện miền núi. Trường được thành lập từ năm 1964 cho tới nay vẫn luôn là niềm tự hào của biết bao thế hệ học trò.

   Kết bài: Ngôi trường luôn là ngôi nhà yêu quý thứ hai của em, nơi đó gắn với biết bao kỉ niệm buồn vui của tuổi học trò. Là nơi cho em học hỏi được nhiều điều mới lạ và lý thú, mở ra trước mắt em những chân trời mới. Em hy vọng sẽ góp một phần nhỏ sự cố gắng của mình làm đẹp thêm cho ngôi trường này.

Soạn Câu 2 SGK Ngữ Văn lớp 8 tập 2 trang 15

    Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Bác là nhà cách mạng lỗi lạc, người sáng lập ra Đảng Cộng sản Việt Nam. Người sinh ra tại quê ngoại Kim Liên, Nghệ An trong một gia đình có truyền thống Nho học. Năm 1911 với bí danh là Văn Ba, Người rời bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước. Suốt những năm tháng bôn ba ở nước ngoài Người đã tìm kiếm, học hỏi và nghiên cứu con đường cứu nước. Sau khi trở về Việt Nam, Người trực tiếp lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đi tới thắng lợi. Người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.

Soạn Câu 3 trang 16 sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 2

    Sách giáo khoa Ngữ Văn 8 tập một là cuốn sách có 17 bài học bao gồm ba phần chính là Văn bản, Tiếng Việt và Tập làm văn. Phần Văn bản được chọn lọc từ những tác phẩm nổi tiếng của các tác gia trong và ngoài nước hướng vào những chủ đề chính như tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước, tình thầy trò, bạn bè. Phần Tiếng Việt tập trung chủ yếu và nghĩa của từ, từ loại và cấu trúc ngữ pháp của câu, các biện pháp tu từ. Đối với phần tập làm văn nội dung trọng yếu ở phần tạo lập các văn bản thuyết minh, cách áp dụng các phương pháp thuyết minh khi viết. Cách trình bày sách khoa học theo các đề mục lý thuyết, ghi nhớ, luyện tập thực hành giúp người sử dụng (giáo viên, học sinh) có thể dễ dàng xâu chuỗi kiến thức.

►► CLICK NGAY vào TẢI VỀ dưới đây để download hướng dẫn soạn văn Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh Sách giáo khoa Văn lớp 8 tập 2 trang 15, 16 file word, pdf hoàn toàn miễn phí.

Soạn văn 8 Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh hay và chi tiết nhất hướng dẫn trả lời các câu hỏi trang 15, 16 SGK giúp các em hiểu và tiếp thu bài giảng hiệu quả nhất

Đăng bởi: Trường THCS Trương Công Thận

Chuyên mục: Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!