Lớp 8

Soạn Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự Ngữ Văn lớp 8

Mời các bạn cùng tham khảo ngay nội dung hướng dẫn soạn văn Miêu tả và biểu cảm trong văn tự sự lớp 8 được trình bày chi tiết, đầy đủ dưới đây:

Soạn văn 8 Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự Phần I: Sự kết hợp các yếu tố kể, tả và biểu lộ tình cảm trong văn bản tự sự

Hướng dẫn trả lời các câu hỏi trang 117 bài Miêu tả biểu cảm trong văn tự sự phần 1 như sau:

Soạn Miêu tả và biểu cảm trong văn tự sự câu 1 phần 1

– Tôi thở hồng hộc, trán đẫm mồ hôi, ríu cả chân lại.

Bạn đang xem: Soạn Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự Ngữ Văn lớp 8

– Mẹ tôi không còm cõi.

– Gương mặt vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nước dan mịn, làm nổi bật màu hồng của hai gò má.

* Các yếu tốt biểu cảm có trong đoạn trích là :

 – Hay tại sự sung sướng bỗng được trông nhìn và được ôm ấp cái hình hài máu mủ của mình mà mẹ tôi lại tươi đẹp như thuở còn sung túc.

– Những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt. Hơi quần áo và những hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn nhai trầu phả ra lúc đó thơm tho lạ thường.

– Phải bé lại và lăn vào lòng một người mẹ… để bàn tay mẹ vuốt ve từ trán xuống cằm và gãi rôm ở sống lưng cho mới thấy người mẹ có một êm dịu vô cùng.

Các yếu tố trên không tách riêng mà đan xen vào nhau, vừa kể, vừa tả và biểu cảm. Có thể thấy trong đoạn văn sự đan xen đó :

– Về sự việc : tôi ngồi trên đệm xe.

– Tả : đùi áp đùi mẹ tôi, đầu ngả vào cánh tay mẹ tôi.

– Biểu cảm : Những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt.

Soạn văn bài Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự câu 2 phần 1

* Các yếu tố miêu tả có trong những câu :

Mẹ tôi vẫy tôi. Tôi chạy theo chiếc xe chở mẹ. Mẹ kéo tôi lên xe. Tôi òa khóc. Mẹ tôi khóc theo. Tôi ngồi bên mẹ, ngả đầu và cánh tay mẹ, quan sát gương mặt mẹ .

Nhận xét :

– Các yếu tố miêu tả và biểu cảm đã làm cho ý nghĩa truyện thêm sâu sắc.

– Nếu không có yếu tố miêu tả giúp cho việc kể lại cuộc gặp gỡ giữa hai mẹ con thì đoạn văn mất đi sự sinh động về màu sắc, hương vị, hình dáng, diện mạo của sự việc, nhân vật, hành động.

– Ở đây ta thấy yếu tố biểu cảm đã giúp người viết thể hiện rõ tình mẫu tử sâu nặng. Đoạn văn buộc người đọc phải xúc động, trăn trở, suy nghĩ trước sự việc và nhân vật.

Miêu tả và biểu cảm trong bài văn tự sự câu 3 phần 1

Nếu bỏ các yếu tố kể trong đoạn văn trên, chỉ để lại các câu miêu tả và biểu cảm thì đoạn văn không có cốt truyện. Ta biết cốt truyện là do sự việc và nhân vật cùng với các hành động tạo nên. Các yếu tố miêu tả và biểu cảm chỉ có thể bám vào sự việc và nhân vật mới phát triển được. Như vậy yếu tố kể người và sự việc trong văn tự sự là quan trọng.

Ngữ văn 8 Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự Phần II: Luyện tập

Xem ngay nội dung soạn bài miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự lớp 8 phần 2 như sau:

Soạn văn 8 bài Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự câu 1 phần 2

* Tôi đi học: + Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều.

                   + Tôi quên thế nào được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cánh hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng… (Các em tìm thêm)

* Tức nước vỡ bờ. + Thằng Dần vục đầu vừa thổi vừa húp xoàn xoạt. Chị Dậu rón rén bưng một bát lớn đến chỗ chồng nằm

+ Thầy em cố ngồi dậy húp ít cháo cho đỡ xót ruột

+ Rồi chị đón lấu cải Tỉu ngồi xuống đó như có ý chờ xem chồng chị ăn có ngon miệng không.

*Lão Hạc. + Lão hút xong, đặt xe điếu xuống, quay ra ngoài thở khói…

 + Sau một điếu thuốc lào, óc người ta tê dại đi trong nỗi đê mê nhẹ nhõm. Lão Hạc ngồi lặng lẽ, hưởng chút khoái lạc cỏn con ấy.

– Các đoạn văn trên có yếu tố miêu tả làm hiện ra trước mắt người đọc cảnh vật, sự việc và có tác động đến những câu văn biểu cảm, làm cho đoạn văn bật ra được ý nghĩa sâu sắc đầy hình tượng.

Soạn bài Miêu tả và biểu cảm trong văn tự sự câu 2 phần 2

Khác với mọi ngày, chiều nay em đi học về thấy cánh cửa nhà mở thật rộng. Qua hàng rào hoa dâm bụt em thấy trong nhà có một bóng người cao lớn đang đi lại… Em thắc mắc tự hỏi “ Ai đây nhỉ ?” và đi vội về…Vừa bước đến cửa thì một gương mặt thương nhớ hơn hai năm nay đối với em hiện ra làm em xúc động lặng người. Em vứt cái cặp xuống, chạy ào đến ôm lấy thân hình vạm vỡ đầy sương gió và kêu lên : “ Ôi! bố “. Em hỏi bố trong lời nghẹn ngào: “Bố về bao giờ thế ?” và đôi dòng nước mắt trào ra. Bố em vừa cốc nhẹ lên đầu em, vừa nói : “ Con gái bố lớn quá rồi”. Em vừa xoa đôi má rám nắng, vừa hôn lên nước da ngăm đen mặn mùi nước biển ấy, thế rồi hai bố con bỗng nhiên cười rất to…

CLICK NGAY vào nút TẢI VỀ dưới đây để download soạn ngữ văn lớp 8 bài miêu tả và biểu cảm trong văn tự sự file word, pdf hoàn toàn miễn phí.

Soạn bài Miêu tả và biểu cảm trong văn bản tự sự sẽ hướng dẫn trả lời các câu hỏi thuộc phần 1, phần 2 trang 73, 74 sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8 chi tiết, chính xác và ngắn gọn nhất

Đăng bởi: Trường THCS Trương Công Thận

Chuyên mục: Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!