Lớp 8

Soạn Sinh học 8 Bài 47: Đại Não (ngắn gọn nhất)

Nội dung hướng dẫn trả lời câu hỏi và giải bài tập SGK sinh 8 Bài 47: Đại Não được biên soạn bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm chia sẻ bám sát các yêu cầu trong sách giáo khoa Sinh học 8. Chi tiết mời các em học sinh và quý thầy cô tham khảo dưới đây.

Bài 47: Đại não

Trả lời câu hỏi SGK​​​​​​​

Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 47 trang 147: 

Dùng các thuật ngữ thích hợp có trên hình đã quan sát, điền vào chỗ trống trong những câu dưới đây để hoàn chỉnh thông tin về cấu tạo (ngoài và trong) của đại não.

Trả lời:

Bạn đang xem: Soạn Sinh học 8 Bài 47: Đại Não (ngắn gọn nhất)

– Đại não của con người rất phát triển, che lấp cả não trung gian và não giữa.

– Bề mặt của đạo não được phủ một lớp chất xám thành vỏ não. Bề mặt của đai não có nhiều nếp gấp, đó là các khe và rãnh ….

– Các rãnh chia mỗi nửa đại não thành các thùy. Rãnh đỉnh ngăn các thùy đỉnh và thùy trán ; Rãnh thái dương ngăn cách thùy trán và thùy đỉnh với thùy thái dương.

– Dưới vỏ não là chất trắng, trong đó chứa các nhân nền.

Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 47 trang 149: 

Dựa vào các thông tin trên, đối chiếu với hình 47.4, hãy chọn các số tương ứng với các vùng chức năng để điền vào ô trống.

Trả lời:

Vùng cảm giác 3
Vùng vận động 4
Vùng hiểu tiếng nói 6
Vùng hiểu chữ viết 7
  Vùng vận động ngôn ngữ 5
Vùng vị giác 8
Vùng thính giác 2
Vùng thị giác 1

Giải bài tập SGK

 

Bài 1 (trang 150 sgk Sinh học 8) : 

Vẽ sơ đồ đại não nhìn từ bên ngoài và trình bày hình dạng, cấu tạo ngoài.

Lời giải:

Hình 47-1: Não bộ nhìn từ trên_Giải bài 1 trang 150 SGK Sinh 8 Bài 47

Hình 47-4: Các vùng chức năng của vỏ não_Giải bài 1 trang 150 sgk Sinh 8 Bài 47

    – Đại não ở người rất phát triển, che lấp cả não trung gian và não giữa. Bề mặt của đại não được phủ bởi một lớp chất xám làm thành vỏ não. Bề mặt của đại não có nhiều nếp gấp, đó là các khe rãnh và rãnh liên bán cầu làm tăng diện tích bề mặt vỏ não (nơi chứa thân của các nơron) lên tới 2300 – 2500cm2. Hơn 2/3 bề mặt của não nằm trong các khe và rãnh, vỏ não chỉ dày khoảng 2 -3 mm, gồm 6 lớp, chủ yếu là các tế bào hình tháp.

    – Các rãnh chia mỗi nửa đại não thành các thuỳ. Rãnh đỉnh ngăn cách thuỳ đỉnh và thuỳ trán; Rãnh thái dương ngăn cách thuỳ trán và thùy đỉnh với thùy thái dương. Trong các thuỳ, các khe đã tạo thành các hồi hay khúc cuộn não. Dưới vỏ não là chất trắng trong đó chứa các nhân nền (nhân dưới vỏ).

Bài 2 (trang 150 sgk Sinh học 8) : 

Mô tả cấu tạo trong của đại não

Lời giải:

 Đại não gồm:

    – Chất trắng nằm dưới vỏ não là những đường thần kinh nối các phần của vỏ não với nhau và vỏ não với các phần dưới của hệ thần kinh. Trong chất trắng còn có các nhân nền.

    – Chất xám tạo thành vỏ não là trung tâm của các phản xạ có điều kiện.

    – Ngoài ra, còn có các đường dẫn truyền nối giữa vỏ não với các phần dưới của não với tủy sống. Hầu hết các đường này đều bắt chéo hoặc ở hành tủy hoặc ở tủy sống.

Bài 3 (trang 150 sgk Sinh học 8) : 

Nêu rõ các đặc điểm cấu tạo và chức năng của đại não người, chứng tỏ sự tiến hóa của người so với động vật khác trong lớp thú.

Lời giải:

 Đặc điểm cấu tạo và chức năng của đại não người chứng tỏ sự tiến hóa của người so với động vật khác trong lớp Thú là:

    – Đại não người phát triển rất mạnh, khối lượng lớn, phủ lên tất cả các phần còn lại của bộ não.

    – Diện tích của vỏ não cũng tăng lên rất nhiều do có các rãnh và các khe ăn sâu vào bên trong, là nơi chứa số lượng lớn nơron.

    – Vỏ não người còn xuất hiện các vùng vận động ngôn ngữ (nói, viết) nằm gầm vùng vận động, đồng thời cũng hình thành vùng hiểu tiếng nói và chữ viết, nằm gần vùng thính giác và thị giác.

Bộ câu hỏi trắc nghiệm (Có đáp án)

 

Câu 1: Bộ phận não chia đại não thành hai nửa?

   A. Rãnh thái dương

   B. Não trung gian

   C. Rãnh liên bán cầu

   D. Rãnh đỉnh

Câu 2: Các nếp nhăn trên vỏ đại não có chức năng gì?

   A. Giảm thể tích não bộ

   B. Tăng diện tích bề mặt

   C. Giảm trọng lượng của não

   D. Sản xuất nơron thần kinh

Câu 3: Chức năng của chất trắng trong vỏ não là gì?

   A. Kết nối các vùng của vỏ não và nối hai nửa đại não với nhau

   B. Kết nối các vùng của vỏ não với tủy sống

   C. Kết nối hai nửa đại não và tiểu não

   D. Kết nối hai nửa đại não và não trung gian

Câu 4: Vùng cảm giác trên đại não có chức năng gì?

   A. Nhận và phân tích các xung thần kinh từ cơ quan vận động.

   B. Nhận và phân tích các xung thần kinh từ cơ quan thụ cảm ngoài và trong.

   C. Nhận và phân tích các xung thần kinh từ tiểu não.

   D. Tất cả các đáp án trên đều đúng.

Câu 5: Thùy chẩm của não bộ nằm ở đâu?

   A. Trước trán

   B. Thái dương

   C. Trung tâm của não bộ

   D. Phía sau não

Câu 6: Vì sao con người có thể sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp?

   A. Não bộ người có vùng vận động ngôn ngữ và vùng hiểu tiếng nói, chữ viết.

   B. Cơ mặt người tiến hóa hoạt động linh hoạt

   C. Do đặc tính của bộ linh trưởng

   D. Não bộ người có đủ vùng vận động và vùng cảm giác

Câu 7: Nhận định nào sau đây đúng?

   A. Rãnh thái dương ngăn cách thùy trán và thùy đỉnh.

   B. Rãnh thái dương ngăn cách thùy đỉnh và thùy chẩm.

   C. Rãnh thái dương ngăn 2 thùy đỉnh và trán với thùy thái dương.

   D. Rãnh thái dương ngăn cách 2 thùy thái dương.

Câu 8: Nếu thùy chẩm bị tổn thương, cơ thể sẽ có biểu hiện gì?

   A. Khiếm thị

   B. Liệt các chi

   C. Khiếm thính

   D. Mất cảm giác

Câu 9: Khi ngủ, một số vùng trên đại não không hoàn toàn nghỉ ngơi mà tiếp tục hưng phấn. Giải thích nào về hiện tượng mộng du sau đây là phù hợp?

   A. Vùng cảm giác của não bộ khi ngủ hưng phấn.

   B. Vùng vận động ngôn ngữ của não bộ khi ngủ hưng phấn

   C. Vùng vận động của não bộ khi ngủ hưng phấn

   D. Toàn bộ não bộ hưng phấn.

Câu 10: Cấu trúc nào không xuất hiện trên vỏ não:

   A. Nếp nhăn

   B. Chất xám

   C. Chất trắng

   D. Dây thần kinh

Đáp án

1-C 2-B 3-A 4-B 5-D

6-A 7-C 8-A 9-C 10-D

Lý thuyết trọng tâm

 

I. Cấu tạo của đại não

– Đại não ở người rất phát triển, che lấp cả não trung gian và não giữa.

– Bề mặt của đại não được phủ bởi một lớp chất xám làm thành vỏ não. Bể mặt của đại não có nhiều nếp gấp, đó là các chất xám và khe và rãnh. Làm tăng diện tích bề mặt vỏ não (nơi chứa thân của các nơron) lên tới 2300 – 2500cm2. Hơn 2/3 bề mặt của vỏ não nằm trong các khe và rãnh, vỏ não chỉ dày khoảng 2 -3 mm, gồm 6 lớp, chủ yếu là các tế bào hình tháp.

– Các rãnh chia mỗi nửa đại não thành các thuỳ. Rãnh đỉnh ngăn cách thuỳ trán và thuỳ đỉnh, rãnh thái dương ngăn cách thuỳ trán và thùy đỉnh với thuỳ thái dương. Trong các thuỳ, các khe đã tạo thành các hổi hay khúc cuộn não.

– Dưới võ não là chất tráng, trong đó chứa các nhân nền (nhân dưới vỏ).

Lý thuyết Sinh học 8 Bài 47: Đại não (hay, chi tiết) - Hình 47-1-2-3

II. Sự phân vùng chức năng của đại não

– Các khe và rãnh chia não thành các thùy và các hồi não, trong đó có các vùng cảm giác, vùng vận động, đặc biệt là vùng vận động ngôn ngữ và vùng hiểu tiếng nói và chữ viết.

Lý thuyết Sinh học 8 Bài 47: Đại não (hay, chi tiết)_Hình 47-4

1 – Vùng thị giác

3 – Vùng cảm giác

4 – Vùng vận động

5 – Vùng vận động ngôn ngữ (nói và viết)

6 – Vùng hiểu tiếng nói

7 – Vùng hiểu chữ viết

8 – Vùng vị giác

12 – Vùng thính giác

►►Tải miễn phí hướng dẫn soạn Sinh 8 Bài 47: Đại não (ngắn gọn nhất) tại đây:

Hy vọng tài liệu sẽ hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo tham khảo và đối chiếu đáp án chính xác.

►Ngoài ra các em học sinh và thầy cô có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu hữu ích hỗ trợ ôn luyện thi môn toán khác được cập nhật liên tục tại chuyên trang của chúng tôi.

Vở soạn Sinh 8 Bài 47: Đại Não đầy đủ gồm: Giải câu hỏi và bài tập SGK, bộ câu hỏi trắc nghiệm, tổng hợp lý thuyết trọng tâm, giúp các em dễ dàng tiếp thu bài mới đạt hiệu quả nhất.

Đăng bởi: Trường THCS Trương Công Thận

Chuyên mục: Lớp 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!

Bạn đang dùng trình chặn quảng cáo!